Lực cầu nhà đất bắt đầu ‘ấm’ lại?

Lực cầu nhà đất bắt đầu “ấm” lại?

Sau đà giảm về nguồn cung và nhu cầu suốt nửa đầu năm 2023, thị trường bất động sản xuất hiện những dấu hiệu phục hồi trong tháng 7. Đầu quý 3, lực cầu nhà đất đã tăng, mạnh nhất ở chung cư, biệt thự và đất nền.

Theo bản tin thị trường bất động sản tháng 08/2023 của Batdongsan.com.vn, tổng quan 7 tháng đầu năm 2023, các chỉ số của thị trường nhà đất bán chưa cải thiện nhiều, mức độ quan tâm vẫn giảm 33% và lượng tin đăng giảm đến 48% so với cùng kỳ năm trước.

Mặc dù vậy, thị trường bắt đầu xuất hiện tín hiệu tăng trưởng trở lại. Trong tháng 7, nhu cầu tìm mua bất động sản trên cả nước tăng 6%, lượng tin rao bán nhà đất cũng tăng 4% so với tháng liền trước.

Nguồn: Batsongsan.com.vn

Xu hướng tăng này diễn ra với tất cả loại hình bất động sản bán. Trong đó, chung cư và biệt thự chứng kiến lượng quan tâm phục hồi mạnh nhất, tăng 7% so với tháng 06/2023; đất nền tăng 6%; nhà riêng và đất dự án tăng 3%. Lượng tin đăng bán tất cả loại hình bất động sản cũng tăng từ 2% đến 9%.

Thị trường bất động sản ở hầu hết tỉnh, thành phố vừa trải qua một tháng 7 “ấm” hơn với lượt quan tâm tăng nhẹ. Nổi bật trong đó là Hà Nội và TPHCM với mức tăng lần lượt 9% và 8% so với tháng liền trước. Danh sách các địa phương có mức độ quan tâm nhà đất tăng đáng kể trong tháng 7 còn “gọi tên” Quảng Ninh tăng 18%, Hải Phòng tăng 9% và Đà Nẵng tăng 8%.

Dữ liệu của Batdongsan.com.vn cũng cho thấy nhu cầu tìm thuê bất động sản toàn quốc tăng 13% và lượng tin đăng tăng 2% so với tháng trước. Trong đó, nhà trọ dẫn đầu về sự tăng trưởng lượng quan tâm cũng như số tin đăng, lần lượt tăng 33% và 12%. Đáng chú ý, lượt tìm kiếm căn hộ chung cư cho thuê tăng đến 14% nhưng lượng tin đăng loại hình này lại đi ngang. Dữ liệu này phần nào phản ánh tình trạng nhu cầu thuê chung cư tăng nhưng nguồn cung không tăng.

Nhà ở thực và đất nền sẽ phục hồi sớm nhất?

Trước đó, trong báo cáo thị trường bất động sản quý 2/2023, các chuyên gia của Batdongsan.com.vn phân tích chung cư và nhà riêng là những loại hình có mức độ giảm giá không lớn, thậm chí giữ giá hoặc tăng nhẹ ở một số khu vực, vì vậy khó có khả năng giảm giá thêm. Do đó, dữ liệu thị trường bất động sản tháng 7 càng củng cố thêm nhận định này khi cho thấy mặt bằng giá rao bán tất cả phân khúc chung cư tại Hà Nội và TPHCM đều đi ngang.

Ông Lê Bảo Long – Giám đốc Chiến lược của Batdongsan.com.vn nhận định, bất động sản phục vụ nhu cầu ở thực vừa túi tiền và/hoặc có tiến độ thanh toán linh hoạt sẽ là một trong những phân khúc phục hồi sớm nhất trên thị trường bởi vì sở hữu nhà để ở vẫn là nhu cầu thiết yếu trong một đất nước có dân số liên tục tăng.

Ngoài ra, những sản phẩm đất nền gần các khu vực có câu chuyện hạ tầng và đã giảm giá trong thời gian qua cũng có khả năng sẽ phục hồi thanh khoản sớm. Có đến 61% trên tổng số hơn 1,000 người được khảo sát trong Báo cáo tâm lý người tiêu dùng bất động sản gần nhất của Batdongsan.com.vn, dự định mua bất động sản trong vòng một năm tới. Trong đó, hầu hết là mua để đầu tư, và đất nền là loại hình được người mua hướng đến nhiều nhất (chiếm 40%).

“Đất nền ở nhiều khu vực sở hữu mức giá có thể tiếp cận với các nhà đầu tư và thời gian vừa rồi cũng đã được giảm giá mạnh ở một số địa phương, trung bình giảm 22%, phần lớn đến từ nhóm nhà đầu cơ dùng đòn bẩy không có khả năng trả nợ. Vì vậy những nhà đầu tư có nguồn vốn nhàn rỗi khi mua đất nền ở thời điểm, tầm giá này sẽ nắm cơ hội thu lời tốt trong trung và dài hạn”.

Hà Lễ

FILI

%d bloggers like this: