Giá đất Hòa Lạc nóng rẫy, nhà đầu tư nghi

Giá đất Hòa Lạc nóng rẫy, nhà đầu tư nghi ngại rút khỏi thị trường

Thị trường bất động sản Hòa Lạc nóng rẫy trong gần một tháng qua, mức giá giao dịch cao vút, thậm chí môi giới còn khoe có lô chốt thành công đã vượt 100 triệu đồng/m2. Nhiều nhà đầu tư sợ bị thổi giá phải rút lui khỏi thị trường.

Đất tái định cư được săn đón

Đất Hòa Lạc (TP.Hà Nội) tiếp tục là “điểm nóng” của giới đầu tư bất động sản. Theo khảo sát của PV. VietNamNet, đất thuộc diện tái định cư tại Hòa Lạc đang được săn đón hơn cả. Vì thế, giá đất đã tăng từ 15-30% trong vòng hơn một tháng và tăng 50% so với cuối năm ngoái.

Theo những môi giới nhà đất tại Hòa Lạc, giá đất tái định cư Bắc Phú Cát (Thạch Hòa, Thạch Thất) đã tăng từ 15-20 triệu/m2, nhiều lô giao dịch thành công vượt mức 60 triệu đồng/m2. Đất tái định cư Bình Yên (xã Bình Yên, Thạch Thất) cũng không kém cạnh, tăng từ 10-15 triệu đồng/m2, giao dịch thành công trong khoảng 40-50 triệu đồng/m2.

Trong khi đó, đất tái định cư Đại học Quốc gia Hà Nội tăng nhẹ hơn, khoảng 10 triệu đồng/m2, giao dịch thành công ở mức giá 30-40 triệu đồng/m2.

Giá đất nền Hoà Lạc đang lên cơn sốt. Ảnh: Ngọc Cương

Anh Quang, một nhà đầu tư vừa chốt một lô 43m2 tại tái định cư Bắc Phú Cát với giá gần 3 tỷ đồng (khoảng 67 triệu đồng/m2), cho biết, anh lang thang hai tuần nay chỉ tìm đất tái định cư và không quan tâm các loại đất khác.

Qua khảo sát, anh Quang thấy các lô đất tái định cư Bắc Phú Cát được chia ra từ 70-100 m2/lô, với mức giá như hiện tại anh không đủ tài chính để mua. Rất may, anh tìm được một người bán mảnh đất chỉ hơn 40m2 nên chốt ngay.

“Trong bối cảnh nhiều kênh đầu tư nguy cơ rủi ro như vàng, chứng khoán, còn lãi suất ngân hàng đang thấp, thế nên tôi phải tìm diện đất có tính pháp lý cao, quy hoạch rõ ràng như đất tái định cư để bảo vệ tốt dòng vốn“, anh Quang cho hay.

Anh Nguyễn Văn Bốn, một môi giới bất động sản “khoe” rằng, anh vừa môi giới thành công 3 mảnh đất tái định cư tại Bắc Phú Cát. Trong đó, 2 lô có giá 70 triệu đồng/m2, 1 lô có “vị trí đắc địa nên giá lên tới 105 triệu đồng/m2”. Việc giao dịch diễn ra chỉ trong hơn một tuần.

Tuy nhiên, anh Bốn lưu ý, mức giá trên không nhiều, và chỉ cá biệt cho những lô đất nhỏ với diện tích dưới 60m2. Còn đa số các lô có diện tích trên 80m2 giá sẽ mềm hơn, dao động khoảng 60 triệu đồng/m2.

Anh Bốn cho rằng, không chỉ đất tái định cư Bắc Phú Cát sôi động, đất tái định cư Bình Yên cũng tăng mạnh và tỷ lệ giao dịch thành công rất cao. Nhiều nhà đầu tư đã chốt lời hàng trăm triệu trong vòng chưa đầy một tháng.

Giá tăng chóng mặt, nhà đầu tư ngán ngẩm

Chỉ trong thời gian ngắn, giá đất nền Hòa Lạc tăng chóng mặt khiến nhiều nhà đầu tư e ngại. Không ít người chuyển hướng đầu tư sang khu vực khác.

Anh Trần Hữu Việt (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ, cách đây hơn một tuần anh đến Hòa Lạc để tìm đất đầu tư nhưng phải ra về vì giá đất tăng chóng mặt. Theo tìm hiểu, chỉ trong vòng một tháng, giá đất tại đây tăng trung bình từ vài triệu cho đến gần chục triệu đồng/m2. Anh băn khoăn liệu giá đất Hòa Lạc có bị thổi cao hơn giá trị thực?

“Tôi mang sẵn 500 triệu đồng, nếu gặp được mảnh nào ưng ý sẽ đặt cọc ngay. Nhưng thấy giá đất khu vực này tăng quá nhanh, tôi quay về luôn”, anh Việt nói.

Anh Việt phân tích, nếu giá đất Hòa Lạc tăng nhanh và cao hơn giá trị thực, các nhà đầu tư như anh buộc phải chuyển sang các vùng có giá thấp hơn. Nếu cố mua vào khi giá đất ảo như lúc này, nhà đầu tư rất dễ rơi vào tình trạng đọng vốn.

Tương tự, vợ chồng anh Đỗ Văn Mạnh và chị Đào Ngọc Tuyết (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cũng vừa rút khỏi thị trường bất động sản Hòa Lạc vì thấy tốc độ tăng giá đất tại đây quá nhanh.

Anh Mạnh lo ngại, với việc giá đất tăng sốc, nhà đầu tư sẽ gặp nhiều rủi ro khi mua phải giá cao hơn thực tế, khiến thời gian sinh lời lâu hơn. Trong khi đó, thị trường bất động sản ven Hà Nội còn rất nhiều chỗ có tiềm năng để đầu tư.

Anh Nguyễn Trung Đức, một môi giới bất động sản, thừa nhận từ đầu năm đến nay, đất Hòa Lạc tăng trung bình bằng tổng 2 năm trước cộng lại. 

Trước những nghi ngờ về đất Hòa Lạc bị thổi giá, anh Đức cho rằng, nhiều nhà đầu tư chưa đánh giá hết tiềm năng thị trường bất động sản Hòa Lạc.

Trước đây, đất Hòa Lạc nóng nhờ có Khu công nghệ cao Hòa Lạc, nhưng giờ khu vực này lại có tiềm năng vượt trội nhờ quy hoạch trở thành thành phố vệ tinh, hệ thống giao thông hiện đại. Đặc biệt, tuyến đường sắt Văn Cao – Hòa Lạc sẽ sớm được xây dựng.

“Nếu nghi ngờ đất Hòa Lạc bị thổi giá, nhà đầu tư có thể đến phòng công chứng nhà đất các huyện Thạch Thất và Quốc Oai, sẽ thấy lượng người đi làm thủ tục sang tên quyền sử dụng đất rất đông, nhiều người phải đợi đến ngày hôm sau mới tới lượt”, anh Đức nói thêm.

Ngọc Cương

VietNamNet

Comments are closed.