Do đâu nhu cầu thuê nhà xưởng và nhà kho

Do đâu nhu cầu thuê nhà xưởng và nhà kho xây sẵn tăng trong quý 1?

Theo CBRE Việt Nam, nhu cầu thuê xưởng và kho tăng trong quý đầu năm 2024 nhờ vào sự phát triển của các ngành công nghệ cao và thương mại điện tử.

Giá thuê kho, xưởng tăng 4%

CBRE Việt Nam cho biết, đối với thị trường kho xưởng xây sẵn, nhiều dự án quy mô tiếp tục ra mắt tại khu vực phía Bắc trong quý đầu năm và tập trung ở Bắc Ninh.

Với việc nguồn cung mới tiếp tục ra mắt, tỷ lệ lấp đầy trung bình tại thị trường cấp 1 miền Bắc đạt 70% đối với nhà kho xây sẵn, giảm 6 điểm phần trăm so với quý 4/2023 và 87% với nhà xưởng xây sẵn, không thay đổi so với quý trước.

Còn tại miền Nam, sau giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ, thị trường kho xưởng cho thuê không có nguồn cung mới trong quý 1/2024, các dự án mới vẫn đang trong quá trình xây dựng và hoàn thiện.

Tuy nhiên việc không có nguồn cung mới đã có tác động tích cực đến hoạt động của các kho xưởng xây sẵn đang hoạt động, tỷ lệ lấp đầy của kho xưởng xây sẵn, tăng 2 điểm phần trăm so với quý trước; tỷ lệ lấp đầy đạt 57% đối với nhà kho và 87% đối với nhà xưởng.

Về mặt bằng giá thuê, giá thuê kho, xưởng xây sẵn tại thị trường miền Bắc và miền Nam trung bình đạt lần lượt đạt từ 4.6-4.7 và 4.9 USD/m2/tháng.

Mức giá thuê kho duy trì ổn định so với cùng kỳ tại miền Bắc, nhưng tăng hơn 2% tại thị trường miền Nam; trong khi giá thuê xưởng tăng gần 4% so với cùng kỳ cho cả 2 khu vực.

CBRE Việt Nam cho rằng các diễn biến tích cực của thị trường miền Bắc đến từ việc một số nhà sản xuất ở lĩnh vực công nghệ cao như sản xuất vật liệu bán dẫn, công nghệ động cơ tiếp tục mở rộng tại Việt Nam thông qua việc thuê xưởng sản xuất như VDL (Hà Lan), Tecnotion (Hà Lan).

Tương tự như thị trường miền Bắc, nhu cầu về kho xưởng xây sẵn miền Nam đến từ các nhà sản xuất ở lĩnh vực công nghệ cao, năng lượng tái tạo, bên cạnh sự mở rộng của các công ty thuộc lĩnh vực thương mại điện tử như JiaWei (Đài Loan), Shopee (Singapore).

Giá thuê đất công nghiệp miền Bắc dự kiến tăng 3-9%/năm trong 3 năm tới

Với thị trường bất động sản công nghiệp, CBRE Việt Nam cho biết giá đất công nghiệp quý 1/2024 tại thị trường cấp 1 miền Bắc tăng nhẹ hơn 1% so với quý 4/2023 và tăng gần 8% so với cùng kỳ, đạt trung bình 133 USD/m2/kỳ hạn còn lại.

Do không có dự án mới đi vào hoạt động trong quý và các khu công nghiệp hiện hữu tại thị trường cấp 1 miền Bắc tiếp tục thu hút khách thuê mới, tỷ lệ lấp đầy đạt 83%. Diện tích hấp thụ trong quý đạt gần 110ha.

Tại miền Nam, trong quý 1 vẫn giữ mức 189 USD/m2/kỳ hạn còn lại, ổn định so với quý trước và tăng hơn 2% so với cùng kỳ, do quỹ đất công nghiệp tương đối hạn chế, tỷ lệ lấp đầy ổn định ở mức 92% và diện tích hấp thụ chỉ đạt hơn 20ha.

CBRE Việt Nam cho rằng trong 3 năm tới tại miền Bắc, giá thuê đất công nghiệp dự kiến tăng 3-9%/năm; trong khi giá thuê của nhà kho/nhà xưởng xây sẵn tại khu vực này được dự báo sẽ tăng nhẹ từ 1- 4%/năm.

Với việc Việt Nam nắng cấp quan hệ ngoại giao với các nền kinh tế lớn trong giao đoạn vừa qua, nền kinh tế nói chung và ngành sản xuất cũng như bất động sản khu công nghiệp Việt Nam dự kiến sẽ được hưởng lợi và tiếp tục xu hướng phát triển, CBRE Việt Nam nhận định.

Thanh Tú

FILI

Preview

Comments are closed.