Các công ty xây dựng thu lãi bao nhiêu nếu

Các công ty xây dựng thu lãi bao nhiêu nếu trúng thầu dự án sân bay Long Thành?

Theo CTCK Vietcap, các công ty xây dựng sẽ thu lãi lớn nếu được trao gói thầu trị giá 1.5 tỷ USD của dự án sân bay Long Thành.

Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (HOSE: ACV) dự kiến khởi công gói thầu 5.10 của dự án Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành (LTA) vào tháng 8/2023. Đây là gói thầu lớn nhất của LTA giai đoạn 1 với giá trị 1.5 tỷ USD.

Hiện, các liên danh bao gồm Hoa Lư, CHEC-BCEG-Việt Nam và Vietur đã tham gia đấu thầu gói thầu 5.10 sau khi thời gian thi công yêu cầu được nâng từ 33 tháng lên 39 tháng. Cả ba liên danh đều có kinh nghiệm về cơ sở hạ tầng và các sân bay quốc tế lớn.

Trong đó, Liên danh Hoa Lư gồm một số công ty xây dựng hàng đầu trong nước như Coteccons (HOSE: CTD), Hòa Bình (HOSE: HBC), Delta và Unicons với Powerline Engineering PCL từ Thái Lan, đơn vị có kinh nghiệm trong Sân bay Suvarnabhumi.

Liên danh Nhà thầu CHEC-BCEG-Việt Nam do hai nhà thầu xây dựng hàng đầu Trung Quốc là Công ty Kỹ thuật Cảng Trung Quốc (CHEC) và Tập đoàn Kỹ thuật Xây dựng Bắc Kinh (BCEG) đứng đầu, đã xây dựng nhiều sân bay ở Trung Quốc và nước ngoài.

VIETUR được dẫn dắt bởi IC Istas – nhà thầu top 3 của Thổ Nhĩ Kỳ với kinh nghiệm tại các sân bay quốc tế lớn. VIETUR cũng bao gồm các nhà thầu xây dựng có liên quan đến ông Nguyễn Bá Dương (cựu Chủ tịch Coteccons) và Vinaconex (HOSE: VCG) – nhà thầu xây dựng cơ sở hạ tầng hàng đầu với bề dày kinh nghiệm xây dựng các sân bay trong nước.

Các công ty xây dựng trúng thầu sẽ thu lợi nhuận đáng kể

Theo CTCK Vietcap, việc được trao gói thầu 5.10 sẽ là yếu tố hỗ trợ đáng kể cho các nhà thầu trong nước trong bối cảnh thị trường bất động sản tư nhân trầm lắng.

Ba nhà thầu niêm yết đáng chú ý tham gia đấu thầu gói thầu 5.10 của LTA là Coteccons (HOSE: CTD), Xây dựng Hòa Bình (HOSE: HBC) và Vinaconex (HOSE: VCG). Cả CTD và HBC đều là những nhà thầu xây dựng hàng đầu trong nước.

Trong giai đoạn 2014-2018 trước khi thị trường bất động sản suy thoái, giá trị hợp đồng mới trung bình hàng năm được ký kết của CTD và HBC lần lượt đạt 27 ngàn tỷ đồng và 18.2 ngàn tỷ đồng. Tuy nhiên, giá trị ký kết hợp đồng mới trung bình hàng năm của CTD và HBC lần lượt giảm 50% và 21% trong giai đoạn 2019-2022 so với 2014-2018 xuống còn 13.4 ngàn tỷ đồng và 14.3 ngàn tỷ đồng.

Do đó, Vietcap đánh giá gói thầu 5.10 của LTA sẽ tạo ra khối lượng công việc backlog tương đương 126% tổng giá trị hợp đồng ký mới hàng năm của CTD và HBC giai đoạn 2019-2022.

Giả sử biên lợi nhuận ròng thu được trên tổng giá trị gói thầu là 3%, chúng tôi ước tính tổng lợi nhuận ròng mà liên danh trúng thầu thu được sẽ vào khoảng 1,000 tỷ đồng. Với mỗi nhà thầu, chúng tôi ước tính tổng lợi nhuận ròng tối đa họ nhận được là 525 tỷ đồng (nếu nhà thầu hoàn thành 50% tổng backlog của gói)”, các chuyên viên phân tích ước tính.

Đây là mức lợi nhuận đáng kể đối với CTD, HBC hay VCG nếu so sánh với kết quả kinh doanh gần đây.

Cú huých cho ngành đá xây dựng ở Đồng Nai

Ngoài ra, dự án sân bay Long Thành cũng mang lại cơ hội lớn cho các doanh nghiệp vận hành mỏ đá xây dựng ở tỉnh Đồng Nai.

Theo ước tính của CTCK Vietcap, dự án LTA giai đoạn 1 sẽ tiêu thụ 18 triệu m3 đá xây dựng – tương đương sản lượng hàng năm của Đồng Nai trong giai đoạn 2020-2022. Đây sẽ là cú huých cho các công ty có mỏ đá ở Đồng Nai như CTCP Hóa An (HOSE: DHA) và Xây dựng và Sản xuất VLXD Biên Hòa (UPCOM: VLB).

Trong khi đó, CTCK Vietcap đánh giá các ngành khác chưa hưởng lợi đáng kể từ dự án này.

Chúng tôi ước tính LTA giai đoạn 1 sẽ tiêu thụ khoảng 100,000 tấn thép, 1 triệu tấn xi măng, 50,000 m2 tấm gỗ, 500,000 m2 đá ốp lát. Những con số này tuy đáng kể nhưng không quá lớn so với doanh số bán hàng của Tập đoàn Hòa Phát (HOSE: HPG), VICEM Hà Tiên (HOSE: HT1), CTCP Gỗ An Cường (HOSE: ACG) và CTCP Phú Tài (HOSE: PTB)“.

Với ngành hàng không, các chuyên viên phân tích cho rằng phải đến năm 2027, nhóm cổ phiếu này mới hưởng lợi từ sân bay Long Thành.

Công suất mới của LTA và việc giảm ùn tắc tại Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất (SGN) sẽ mang lại lợi ích cho các hãng hàng không và ACV trong dài hạn. Tuy nhiên, trong trung hạn, ACV phải đối mặt với dòng tiền đầu tư lớn và tỷ lệ đòn bẩy cao hơn, ảnh hưởng đến thu nhập tài chính thuần trong giai đoạn 2024-2026”, các chuyên viên phân tích tại Vietcap đánh giá.

Thiên Vân

FILI

 

Comments are closed.