TP.HCM có chủ trương bán đấu giá 4.927 căn hộ

TP.HCM có chủ trương bán đấu giá 4.927 căn hộ và 40 nền đất

TP.HCM hiện có 4.927 căn hộ và 40 nền đất đã được UBND TP có chủ trương bán đấu giá và TP còn 6.676 căn hộ chưa sử dụng, sẽ đưa vào phương án bồi thường bố trí tái định cư cho khoảng 450 dự án đầu tư công có giải phóng mặt bằng.

Chiều 20-7, UBND TP.HCM tổ chức họp báo định kỳ thông tin về các vấn đề kinh tế- xã hội, công tác chống dịch trên địa bàn TP.

Ông Nguyễn Văn Hoan, Phó Trưởng Phòng Phát triển nhà và thị trường bất động sản, Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, TP.HCM hiện có 6.676 căn hộ chưa sử dụng đang được UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức có kế hoạch sử dụng, hiệp thương đưa vào phương án bồi thường bố trí tái định cư cho khoảng 450 dự án đầu tư công có giải phóng mặt bằng; được dùng làm quỹ nhà dự phòng phục vụ tạm cư chung cư hư hỏng nặng, cháy nổ, sạt lở bờ sông.

Ngoài ra, TP hiện có 4.927 căn hộ và 40 nền đất đã được UBND TP có chủ trương bán đấu giá.

Ông Nguyễn Văn Hoan, Phó Trưởng Phòng Phát triển nhà và thị trường bất động sản, Sở Xây dựng TP.HCM thông tin về công tác tái định cư trên địa bàn. Ảnh: NGUYỄN NHÂN

Ông Nguyễn Văn Hoan cho biết, theo Điều 86 Luật Đất đai, Điều 35 Luật Nhà ở, việc thu hồi đất ở chỉ được thực hiện sau khi hoàn thành xây dựng nhà ở hoặc cơ sở hạ tầng khu tái định cư.

Cơ quan chịu trách nhiệm bồi thường phải thông báo phương án tái định cư cho người có đất ở bị thu hồi. Trong đó nêu rõ địa điểm quy mô, thiết kế, diện tích từng lô đất, căn hộ, giá đất, giá nhà ở phục vụ tái định cư.

Khi phương án hỗ trợ, bồi thường tái định cư được duyệt, đi vào thực hiện, hộ dân có hai lựa chọn: hoặc nhận nhà để tái định cư hoặc nhận tiền tự lo nơi ở mới.

Do đó, các dự án tái định cư đều phải được đầu tư trước khi có thông báo thu hồi đất và giải phóng mặt bằng, nhằm có thời gian xây dựng hoàn thành và đảm bảo đủ nguồn nhà phục vụ tái định cư cho toàn bộ người dân bị ảnh hưởng, để các đối tượng này lựa chọn và quyết định hình thức tái định cư theo quy định.

Đại diện Sở Xây dựng cho hay, TP.HCM là địa phương lớn, cùng thời điểm có thể triển khai khoảng 450 dự án đầu tư công nên việc di dời, giải toả, tái định cư phải xem xét trong tổng thể phục vụ cho nhiều dự án chỉnh trang theo quy định của pháp luật; không thể xem xét đầu tư cho từng dự án chỉnh trang cụ thể.

Như vậy, khi hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, đối với quỹ nhà tái định cư mà người dân không lựa chọn do đã nhận tiền để tự lo nơi ở mới thì TP sẽ xem xét điều chuyển cho các dự án đầu tư công khác hoặc đấu giá để thu hồi vốn.

Còn về công tác duy tu, ông cho biết đây là công tác bắt buộc để đảm bảo khi bố trí tái định cư cho người dân.

THANH TUYỀN

Pháp luật TPHCM

Comments are closed.