Thị trường bất động sản quý 3 dự báo khởi

Thị trường bất động sản quý 3 dự báo khởi sắc nhưng khó đột biến

Bản tin báo cáo thị trường bất động sản của DKRA Group, dự báo quý 3/2023, thị trường có những tín hiệu khởi sắc nhưng khó đột biến trong ngắn hạn. Động thái tháo gỡ vướng mắc từ Nhà nước kỳ vọng sẽ đẩy nhanh tốc độ hồi phục cho thị trường bất động sản trong trung và dài hạn.

Theo dự báo từ DKRA Group, nguồn cung phân khúc đất nền trong quý 3/2023 có thể sẽ khởi sắc so với quý 2/2023, dao động ở mức 750 – 900 nền, tập trung chủ yếu tại các vùng phụ cận như Bình Dương, Long An, Đồng Nai.

Sức cầu chung toàn thị trường dự kiến tăng nhẹ so với quý 2/2023 nhưng khó có đột biến trong ngắn hạn, giao dịch phát sinh chủ yếu ở nhóm dự án đã hoàn thiện hạ tầng và pháp lý.

Mặt bằng giá sơ cấp tiếp tục xu hướng đi ngang so với 6 tháng đầu năm 2023. Các chính sách chiết khấu cho phương án thanh toán nhanh được áp dụng nhằm kích cầu thị trường.

Ở phân khúc căn hộ, nguồn cung mới trong quý 3/2023 tại TPHCM có thể sẽ tăng, dao động từ 1,200 – 1,500 căn, Bình Dương khoảng 500 – 800 căn, Đồng Nai khoảng 150 căn và Bà Rịa – Vũng Tàu khoảng 250 căn được dự kiến mở bán mới.

Phân khúc căn hộ hạng A giữ vững vị thế chủ đạo tại TPHCM, trong khi căn hộ hạng B và C dẫn dắt nguồn cung mới tại các tỉnh giáp ranh.

Mặt bằng giá bán sơ cấp tiếp tục neo cao trước áp lực chi phí đầu vào, lãi vay và thời gian hoàn thiện thủ tục pháp lý dự án kéo dài,… Giá cũng như thanh khoản thứ cấp có thể sẽ cải thiện so với quý 2/2023, tập trung ở phân khúc nhà ở vừa túi tiền, đầy đủ pháp lý, mức giá dưới 40 triệu đồng/m2.

Nguồn cung mới phân khúc nhà phố/biệt thự quý 3/2023 có xu hướng tăng nhẹ so với quý 2, dao động khoảng 350 – 450 căn, tập trung chủ yếu ở Đồng Nai, Bình Dương, Long An và TPHCM.

Sức cầu chung của thị trường dự kiến tăng nhẹ so với quý trước, nhưng khó có những đột biến trong ngắn hạn, các sản phẩm có mức giá dưới 5 tỷ đồng/căn thu hút sự quan tâm từ khách hàng.

Mặt bằng giá sơ cấp không có nhiều biến động so với 6 tháng đầu năm. Các chính sách chiết khấu cho phương án thanh toán nhanh, cam kết thuê lại… được các chủ đầu tư áp dụng rộng rãi nhằm hỗ trợ khách hàng, kích cầu thị trường.

Với bất động sản nghỉ dưỡng, nguồn cung condotel dự báo tăng so với quý 2/2023, dao động khoảng 400 – 500 căn sẽ được đưa ra thị trường, tập trung phần lớn tại Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Định và Quảng Ninh.

Nguồn cung biệt thự nghỉ dưỡng có thể tăng nhẹ so với quý trước, dao động khoảng 100 – 150 căn, tập trung chủ yếu ở Kiên Giang và Bình Định.

Còn nguồn cung nhà phố/shophouse nghỉ dưỡng dự báo tăng nhẹ, dao động ở mức 150 – 200 căn và chủ yếu ở Kiên Giang.

Sức cầu chung thị trường tăng so với quý 2/2023 nhưng không có nhiều đột biến và chưa có dấu hiệu cho thấy sự hồi phục của loại hình này trong ngắn hạn.

Mặt bằng giá sơ cấp duy trì ổn định, khó có những biến động mạnh về giá.. Các chính sách chiết khấu, ưu đãi thanh toán nhanh bằng vốn tự có, chương trình chia sẻ doanh thu tiếp tục được áp dụng rộng rãi trong quý 3/2023.

DKRA cho biết, chương trình chia sẻ doanh thu tiếp tục được áp dụng trên thị trường thay cho chương trình chia sẻ lợi nhuận như trước đây.

Thanh Tú

FILI

Comments are closed.