Thaco và bất động sản

Thaco và bất động sản

Tập đoàn Trường Hải (Thaco) phủ nhận thông tin về việc bán cổ phần Thaco Auto để dồn tiền vào các dự án bất động sản. Hồi đầu năm 2023, Công ty này cho biết sẽ khởi công 24 dự án, hoàn thành 3 dự án trong năm nay.

Thành lập Đại Quang Minh

Khi nhắc đến mảng bất động sản của Thaco, không thể không nhắc đến CTCP Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh. Công ty này, vào năm 2011, do Thaco cùng CTCP Đầu tư Mai Linh thành lập để tham gia vào thị trường bất động sản TPHCM. Vốn điều lệ mới nhất của Đại Quang Minh ghi nhận vào ngày 28/07/2022 đạt 10,920 tỷ đồng.

Tại ĐHĐCĐ 2013, Thaco cho biết tỷ lệ góp vốn tại Đại Quang Minh vào cuối năm 2012 là 30%, tương ứng 909 tỷ đồng. Sang năm 2014, Thaco tăng tỷ lệ sở hữu lên 45%, tương đương mức đầu tư 2,037 tỷ đồng. Vào năm 2016, Thaco chi 945 tỷ đồng để sở hữu thêm 5% cổ phần tại Đại Quang Minh, qua đó, nâng tỷ lệ sở hữu lên 50% và đưa công ty bất động sản này vào danh sách công ty con.

Cùng với việc Thaco trở thành công ty mẹ, Đại Quang Minh thay đổi người đại diện pháp luật từ ông Trần Đăng Khoa (Chủ tịch Mai Linh) sang ông Trần Bá Dương (Chủ tịch Thaco). Ông Dương cũng đồng thời đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT Đại Quang Minh.

Đến năm 2021, ông Dương không còn là người đại diện pháp luật của Đại Quang Minh. Vị trí này được Tổng Giám đốc Nguyễn Hoàng Tuệ đảm nhận. Ông Tuệ còn là Tổng Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Thadico, Chủ tịch HĐQT CTCP Xây dựng và Phát triển Nhà Hoàng Anh. Trong đó, Thadico là đơn vị quản lý và phụ trách hoạt động đầu tư các dự án khu công nghiệp, khu đô thị, giao thông và hạ tầng kỹ thuật của Thaco.

Ông Nguyễn Hoàng Tuệ

Theo giới thiệu trên website, Đại Quang Minh đang tập trung hoạt động trên 5 lĩnh vực chính gồm: đầu tư phát triển bất động sản nhà ở, đầu tư kinh doanh thương mại và dịch vụ, đầu tư và phát triển khu công nghiệp, đầu tư và phát triển hạ tầng giao thông và tiện ích xã hội, kinh doanh du lịch và dịch vụ lưu trú.

Đã rót bao nhiêu cho bất động sản?

Khi nhắc đến các dự án của Đại Quang Minh, không thể không nhắc đến Sala. Khu đô thị này nằm ở vị trí trung tâm khu đô thị mới Thủ Thiêm, ngay giao lộ hai trục đường Mai Chí Thọ và Nguyễn Cơ Thạch, với tổng vốn đầu tư lên đến 2.2 tỷ USD. Tổng thể dự án được chia thành hai khu dân cư phía Nam và phía Bắc đường Mai Chí Thọ và hai công viên. Quy mô dân số khoảng 22.5 ngàn người.

Về chi tiết, khu dân cư phía Nam đường Mai Chí Thọ có tổng diện tích 78.97ha, trong đó kinh doanh khai thác trên diện tích 36.12ha với đất ở là 33.23ha (gồm trường học, nhà văn hóa, bến du thuyền 8.72ha) và đất thương mại dịch vụ là 2.89ha, còn lại là công trình công cộng và giao thông hạ tầng kỹ thuật.

Còn tại khu dân cư phía Bắc đường Mai Chí Thọ, dự án có tổng diện tích 20.59ha, trong đó khai thác kinh doanh 9.65ha với đất hỗn hợp (ở, thương mại dịch vụ) là 7.7ha và đất thương mại dịch vụ là 1.95ha. Phần đất còn lại dùng để xây bệnh viện 3.9ha và hạ tầng giao thông.

Các dự án nằm trong khu đô thị Sala

Nguồn: Website khu đô thị Sala

Một trong những biểu tượng của khu đô thị Sala chính là tòa nhà Sofic Tower với 20 tầng nổi, 4 tầng hầm; tổng diện tích cho thuê xấp xỉ 21,000m2. Sau khi Thaco mua lại Emart Việt Nam từ công ty mẹ ở Hàn Quốc vào năm 2021, Emart Sala đã được khai trương vào tháng 11/2022 ngay tại Sofic Tower. Được biết, tại thời điểm được Thaco mua lại, vốn điều lệ của Emart Việt Nam là 2,711 tỷ đồng, tương đương 124 triệu USD.

Tòa nhà văn phòng Sofic Tower

Bên cạnh hai khu dân cư, khu đô thị Sala còn có hai công viên là Rạch Cá Trê và Rạch Cầu Kênh với diện tích lần lượt là 4.98ha và 2.34ha, được đầu tư theo hình thức xã hội hóa phục vụ cộng đồng dân cư thành phố.

Bất động sản tồn kho của Thaco liên quan tới Đại Quang Minh vào cuối năm 2019

Nguồn: Báo cáo tài chính hợp nhất năm 2019 của Thaco

Một số công trình hạ tầng tại khu vực Thủ Thiêm

Tại Thủ Thiêm, ngoài khu đô thị Sala, Đại Quang Minh còn thực hiện nhiều dự án hạ tầng, trong đó có 4 tuyến đường chính Thủ Thiêm và cầu Thủ Thiêm 2.

4 tuyến đường chính bao gồm đại lộ Vòng cung R1 (3.4km), đường ven hồ trung tâm R2 (3km), đường ven sông Sài Gòn R3 (3km), đường Châu thổ trên cao R4 (2.5km) với tổng chiều dài 11.9km. 4 tuyến đường này hợp thành trục giao thông xương sống kết nối toàn bộ các khu chức năng của khu đô thị mới Thủ Thiêm với hệ thống giao thông khu vực. Tổng vốn đầu tư của 4 tuyến đường này, theo cơ quan Kiểm toán Nhà nước, là khoảng 8,200 tỷ đồng.

Cầu Thủ Thiêm 2 được Đại Quang Minh đầu tư 3,100 tỷ đồng, xây theo hợp đồng BT, kết nối trực tiếp khu vực trung tâm quận 1 với Thủ Thiêm. Điểm đầu cầu tại giao lộ Tôn Đức Thắng – Lê Duẩn, quận 1 kết nối với Đại lộ vòng cung (tuyến R1). Cầu có tổng chiều dài 1,465m, cao 113m, phần cầu dài 885.7m, gồm 6 làn xe.

Cầu Thủ Thiêm 2

Cách cầu Thủ Thiêm 2 không xa, Thaco đang triển khai hai công trình tiện ích khác tại rìa khu vực Thủ Thiêm. Một là Quảng trường Trung Tâm – Thủ Thiêm với diện tích 20.13ha, dự kiến sẽ kết nối với công trường Mê Linh, quận 1 qua cầu đi bộ dài hơn 500m. Hai là công viên Bờ sông – Thủ Thiêm có diện tích 7.26ha, dự kiến trải dọc 2km bờ Đông sông Sài Gòn, từ Trung tâm triển lãm quốc tế phía Bắc đến khu thể thao và giải trí phía Nam.

Ngoài TPHCM, Đại Quang Minh còn đầu tư dự án ở các tỉnh thành khác. Đơn cử như trung tâm thương mại – dịch vụ phường 8, TP. Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh; dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng Khu công nghiệp Phú Thuận, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre. Tại Bình Dương, Công ty cũng đề xuất là nhà đầu tư nghiên cứu dự án khu công nghiệp Bình Dương Riverside ISC tại xã An Tây, thị xã Bến Cát.

Vào tháng 07/2021, UBND tỉnh Lâm Đồng chọn Đại Quang Minh là đơn vị nghiên cứu khảo sát, lập ý tưởng thiết kế quy hoạch khu vực đô thị phía Đông TP. Đà Lạt với quy mô khoảng 530ha.

Hồi tháng 08/2017, Quảng Nam cho phép Đại Quang Minh tổ chức lập quy hoạch và nghiên cứu, xây dựng đề án phát triển đô thị và du lịch tại thành phố Tam Kỳ.

Tham gia vào bất động sản khu công nghiệp từ sớm

Năm 2003, Thaco đã đầu tư vào khu kinh tế mở Chu Lai (Quảng Nam) thông qua việc triển khai khu công nghiệp (KCN) Thaco Chu Lai.

Đến nay, KCN này có tổng diện tích hơn 1,200ha với tổng vốn đầu tư hơn 80,500 tỷ đồng, gồm 4 phân khu: KCN cơ khí và ô tô (358ha), KCN Nông – Lâm nghiệp (451ha), khu cảng, logistics & phi thuế quan (142ha), khu đô thị Chu Lai (329ha).

Trong đó, KCN cơ khí và ô tô gồm tổ hợp sản xuất lắp ráp ô tô của Thaco Auto với 7 nhà máy: Thaco Kia, Thaco Mazda, Thaco Luxury Car, Thaco Royal, Thaco Tải, Bus Thaco và Thaco Motor. Bên cạnh đó là 17 nhà máy sản xuất công nghiệp hỗ trợ và cơ khí . Ngoài ra còn có các đơn vị hỗ trợ, gồm: trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D Center), Trường cao đẳng Thaco.

Thaco còn xây dựng nút giao vòng xoay hai tầng Chu Lai vào năm 2018.

Nút giao vòng xoay 2 tầng Chu Lai

Công trình có tổng mức đầu tư 600 tỷ đồng, gồm cầu vòng xoay trên tầng hai, đường kính 80m, để giải quyết giao cắt với đường sắt cho tất cả hướng ra vào KCN cơ khí và ô tô Chu Lai – Trường Hải và cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi; các hướng đi từ đường cao tốc, KCN vượt qua đường sắt Bắc – Nam đi Quốc lộ 1A, cảng Chu Lai và ngược lại.

Đảo vòng xoay dưới đất đường kính 50m (tại QL1A) dành cho các hướng đi trên QL1A và vào cảng Chu Lai. Một cầu bộ hành vượt qua đường sắt, nối từ đường KCN Cơ khí và ôtô Chu Lai – Trường Hải sang QL1A, với bề rộng cầu 3.5m.

Để tập trung cho lĩnh vực đầu tư xây dựng các dự án khu công nghiệp, khu đô thị, bất động sản và giao thông – hạ tầng kỹ thuật, Thaco đã chuyển Công ty TNHH MTV Xây dựng Chu Lai – Trường Hải thành Công ty TNHH Công Nông Nghiệp Thadico vào tháng 09/2022. Doanh nghiệp này có vốn 100 tỷ đồng, do ông Trần Bá Dương làm Chủ tịch và ông Nguyễn Đức Trung làm Tổng Giám đốc.

Với Thadico – Đại Quang Minh, Thaco dự kiến khởi công 24 dự án gồm hạ tầng, giao thông, thương mại, nhà ở… và bàn giao 3 dự án; tổng giá trị giải ngân trong năm 2023 là hơn 6.7 ngàn tỷ đồng.

Hà Lễ

FILI

%d bloggers like this: