Nhu cầu về đất nền vẫn ở mức cao trong

Nhu cầu về đất nền vẫn ở mức cao trong một năm tới

Mặc dù tình hình thị trường hiện tại chưa khởi sắc, người Việt vẫn luôn “ấp ủ” mong muốn sở hữu đất nền, nhu cầu mua đất trong tương lai gần vẫn vượt trội so với các loại hình khác.

Sáng ngày 06/07, trang thông tin Batdongsan.com.vn đã có buổi hội thảo Báo cáo thị trường Bất động sản quý 2/2023 nhằm cung cấp những diễn biến của thị trường bất động sản (BĐS) trong quý 2 vừa qua.

Buổi Báo cáo thị trường Bất động sản quý 2/2023 của Batdongsan.com.vn

Cụ thể, dữ liệu của Batdongsan.com.vn cho thấy nhu cầu tìm mua BĐS toàn quốc trong 5 tháng đầu năm 2023 đã giảm 33% so với cùng kỳ năm trước, lượng tin đăng bán BĐS cũng giảm đến 44%. Dữ liệu này phần nào phản ánh nguồn cung và lực cầu BĐS đều đang đối diện nhiều thách thức trước tình hình khó khăn chung của thị trường.

Nhu cầu mua đất nền trong một năm tới vẫn cao

Theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn, lượng quan tâm tìm mua đất nền trong 5 tháng đầu năm 2023 giảm gần 50% so với cùng kỳ năm 2022. Tình hình giao dịch trên thị trường đất nền vẫn trầm lắng do niềm tin của người mua, nhà đầu tư bị ảnh hưởng và những khó khăn về hạn mức tín dụng, lãi suất vay vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Tuy nhiên, Báo cáo tâm lý người tiêu dùng BĐS (CSS) về các xu hướng nửa cuối năm 2023 của Batdongsan.com.vn cho thấy 61% người tham gia khảo sát có dự định mua BĐS trong một năm tới. Trong số đó, 59% có nhu cầu mua để đầu tư và đất nền là loại hình được người mua tiềm năng hướng đến nhiều nhất (40%), sau đó mới đến chung cư (28%) và nhà riêng (21%).

Như vậy, mặc dù tình hình thị trường hiện tại chưa khởi sắc, người Việt vẫn luôn “ấp ủ” mong muốn sở hữu đất nền, nhu cầu mua đất trong tương lai gần vẫn vượt trội so với các loại hình khác.

Tình hình thị trường dù còn nhiều khó khăn và thách thức nhưng Việt Nam vẫn là thị trường được kỳ vọng tích cực trong dài hạn. Ông Joe Dische, Giám đốc Tài chính của PropertyGuru, chia sẻ trong một phỏng vấn trên kênh CNBC: “Tôi chưa từng đến đất nước nào mà người dân mong muốn và quan tâm đến việc sở hữu BĐS nhiều như Việt Nam, quốc gia gần 100 triệu dân. Đây có lẽ là thị trường mà chúng tôi thấy hào hứng nhất trong dài hạn”.

Ông Joe Dische cũng nhận định những thách thức hiện tại của thị trường BĐS Việt Nam đã được lường trước, tuy nhiên công ty của ông đánh giá đó chỉ là khó khăn trong ngắn hạn và thị trường đang chứng kiến những dấu hiệu tích cực nhờ các động thái nhanh chóng của Chính phủ. Những áp lực này sẽ bắt đầu giảm bớt vào nửa cuối năm 2023 và đầu năm 2024.

Trong báo cáo quý 2, Batdongsan.com.vn đưa ra đánh giá về mức giá đất cơ bản ở các tỉnh thành phố dựa trên nhiều yếu tố, bao gồm: mật độ dân số, GRDP, cơ sở hạ tầng, tiện ích. Dựa trên các tiêu chí và mô hình tính toán, dữ liệu có thể đánh giá về giá đất tại một địa phương là đang phù hợp, cao hơn hay thấp hơn so với tiềm năng. Ví dụ một số tỉnh như Đồng Nai, Bắc Ninh có điều kiện tốt về hạ tầng, kết nối thuận tiện và tiềm năng phát triển kinh tế, giá đất trung bình toàn tỉnh đang ở mức thấp hơn so với tiềm năng.

Một số địa phương khác như Quảng Ninh, Hưng Yên, Bình Dương, Long An được đánh giá là giá đất trung bình đang ở mức hợp lý, tương xứng với tiềm lực của địa phương. Trong khi đó, một vài tỉnh như Cao Bằng, Điện Biên, Cần Thơ đang chứng kiến đất nền được rao bán với giá trung bình cao hơn so với thực tế giá đất tại địa phương.

Chung cư là loại hình bất động sản có lợi nhuận đầu tư cao nhất trong chu kỳ 9 năm

Kể từ năm 2015 đến nay, bức tranh đầu tư BĐS, chứng khoán, vàng, ngoại tệ, tiền gửi tiết kiệm có những mảng màu khác nhau. Trong đó, thị trường chứng khoán chứng kiến nhiều biến động thăng trầm nhất, mặc dù vậy, chỉ số VN-Index tính đến quý 2/2023 vẫn tăng 96% so với đầu năm 2015.

Trong khi đó, lợi nhuận từ đầu tư ngoại tệ gần sau 9 năm chỉ tăng 11%. Tuy nhiên, lợi nhuận từ tiền gửi tiết kiệm vẫn tăng đều, đến quý 2/2023 đã đạt mức tăng 41% so với đầu năm 2015. Theo thống kê của Batdongsan.com.vn, vàng và đất nền ghi nhận mức tăng giá lần lượt là 90% và đến 69% sau 9 năm.

Vượt lên trên tất cả loại hình đầu tư kể trên, chung cư ghi nhận tốc độ tăng tỉ suất lợi nhuận (tốc độ tăng giá cộng lợi suất cho thuê) nhanh và ổn định trong 9 năm qua. Cụ thể, tính đến quý 2/2023, lợi nhuận đầu tư chung cư đã tăng 97% so với đầu năm 2015.

Chia sẻ về triển vọng thị trường trong thời gian tới, ông Nguyễn Quốc Anh – Phó Tổng giám đốc kiêm Giám đốc kinh doanh, Batdongsan.com.vn cho biết ba dấu hiệu cho thấy thị trường đảo chiều là trần lãi suất huy động giảm; độ trễ và mức độ ảnh hưởng của chính sách; tốc độ giải ngân vốn đầu tư công. Chính phủ đã phản ứng rất nhanh để phục hồi thị trường nhưng do độ trễ chính sách, dự báo phải đến đầu 2024 thị trường mới bắt đầu có chuyển biến tích cực.

Mặt khác, ông cũng nhận định, dòng vốn đầu tư BĐS sẽ được cải thiện trong giai đoạn 2024 – 2026. Lúc này, thị trường BĐS Việt Nam sẽ có sự tham gia của nhiều tổ chức đầu tư lớn toàn cầu. Đây cũng là thời điểm thị trường được kỳ vọng tăng trưởng. Chu kỳ phục hồi có thể sẽ bắt đầu diễn ra trong nửa đầu năm 2024.

Hà Lễ

FILI

Comments are closed.