TPHCM dự kiến giải ngân đầu tư công đạt mốc

TPHCM dự kiến giải ngân đầu tư công đạt mốc gần 26 ngàn tỷ trong quý 2

Báo cáo tại phiên họp thường kỳ tháng 5 trực tuyến với Thủ tướng Phạm Minh Chính, ông Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM cho biết TPHCM đã ghi nhận những chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế – xã hội trong 5 tháng đầu năm.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tại điểm cầu TPHCM

Cụ thể, tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhận thấy kinh tế – xã hội cả nước, trong đó có TPHCM chuyển biến khá tích cực trong 5 tháng đầu năm, đặc biệt trong tháng 5, các địa phương, cộng đồng DN và người dân có ấn tượng với Chính phủ, Thủ tướng, các thành viên Chính phủ trong nỗ lực ban hành các quyết sách tháo gỡ vướng mắc về thể chế, cũng như sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng, các Phó Thủ tướng, các thành viên các vấn đề đầu tư công, sản xuất kinh doanh, tháo gỡ thị trường bất động sản, chấn chỉnh kỷ cương cải cách hành chính, kết quả này rất nổi bật, lan tỏa trong cả hệ thống.

Tại TPHCM cũng ghi nhận những chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế – xã hội, sản xuất công nghiệp, bán lẻ, doanh thu hàng hóa, du lịch, giải ngân đầu tư công, khởi sắc trong thị trường tín dụng, trái phiếu DN, thị trường bất động sản, các lĩnh vực văn hóa-xã hội, quốc phòng-an ninh-đối ngoại có chuyển biến tích cực.

Ông Mãi cho hay, trong những tháng đầu năm, đặc biệt trong tháng 5, Thành phố đã tập trung cao tháo gỡ vướng mắc khó khăn cho doanh nghiệp. Thành phố đã cùng với tổ công tác của Chính phủ tháo gỡ thị trường bất động sản và đang tập trung tháo gỡ các vướng mắc được thống kê theo từng sở, ngành, phân nhóm. Thành phố cũng vừa củng cố, kiện toàn tổ giải quyết vướng mắc, bổ sung thêm thành viên, hàng tuần nghe giải quyết cụ thể theo từng nhóm vấn đề.

Tuy nhiên, tình hình hiện tại cũng còn khó khăn, do tác động từ bên ngoài như tình hình kinh tế thế giới. doanh nghiệp còn khó khăn về đơn hàng, thủ tục PCCC, số thành lập mới có tăng nhưng quy mô vốn giảm. Do vậy, doanh nghiệp cần sự quan tâm hỗ trợ tiếp theo của Chính phủ, chính quyền địa phương. Hiện thị trường phục hồi nhưng vẫn còn yếu như thị trường bất động sản, tín dụng, trái phiếu cần củng cố và phát huy. Tình hình thu ngân sách đang có xu hướng giảm, cần có biện pháp củng cố bảo đảm nuôi dưỡng nguồn thu, bảo đảm thu đủ không để sót.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Chủ tịch UBND Phan Văn Mãi cho biết, Thành phố sẽ tập trung sơ kết nửa nhiệm kỳ về kinh tế – xã hội, gắn với triển khai mục tiêu nhiệm vụ Nghị quyết 24, Nghị quyết 31 của Bộ Chính trị, cụ thể hóa Nghị quyết mới thay thế Nghị quyết 54 khi được Quốc hội thông qua.

Đồng thời, Thành phố cũng tập trung cao giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp, hỗ trợ thị trường bất động sản, tập trung giải ngân đầu tư công, dự kiến quý 2 đạt 35% tổng vốn đầu tư công (gần 26 ngàn tỷ đồng), đây là nhiệm vụ cũng khó khăn. Dự kiến ngày 18/06, Thành phố sẽ khởi công dự án Vành đai 3.

Thành phố sẽ triển khai các chương trình khuyến mãi, kích cầu tiêu dùng, kích cầu du lịch. Trong 3 tháng hè khuyến khích du lịch, tiêu dùng và tập trung cao chăm lo an sinh xã hội dự báo còn khó khăn trong thời gian tới.

Hà Lễ

FILI

Comments are closed.