‘Nhiều dự án BĐS lớn sẽ được tháo gỡ, nguồn

‘Nhiều dự án BĐS lớn sẽ được tháo gỡ, nguồn cung tới đây dồi dào’

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh, Tổ công tác của Chính phủ đã rất tích cực đến các địa phương, cùng tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy các địa phương sớm phê duyệt các dự án bất động sản và tới đây nguồn cung sẽ dồi dào.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh. (Ảnh: Nguyễn Lê)

Phát biểu tại “Ngày hội môi giới bất động sản Việt Nam 2023” tối 24/6, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, thời gian qua, thị trường bất động sản đã và đang phải trải qua những khó khăn, vướng mắc.

Nhất là việc một số sàn giao dịch bất động sản phải thu hẹp quy mô, ngừng hoạt động, cắt giảm nhân sự. Các sản phẩm hàng hóa hạn chế ảnh hưởng đến chất lượng, hoạt động giao dịch của các sàn.

Trước tình hình khó khăn đó, Thứ trưởng cho biết, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương đã có nhiều chỉ đạo, vào cuộc quyết liệt để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho thị trường bất động sản.

“Đặc biệt, thời gian qua Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành rất nhiều chỉ thị, công điện, giải pháp, nhất là Nghị quyết số 33 về phát triển thị trường bất động sản ổn định, an toàn, lành mạnh. Đây là Nghị quyết quan trọng với thị trường bất động sản thời gian qua.

Chính phủ cũng đã chỉ đạo thành lập các Tổ công tác để tháo gỡ cho thị trường bất động sản. Tập trung tháo gỡ các điểm “nghẽn” để thúc đẩy thị trường phát triển ổn định, lành mạnh”, Thứ trưởng cho hay.

Nói về điểm nghẽn thể chế, ông Sinh cũng cho biết, Chính phủ và Thủ tướng đã sửa đổi ban hành kịp thời. Một số nhóm vấn đề vướng mắc lớn đã được đề xuất sửa đổi và đang trình Quốc hội trong các dự thảo Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh Bất động sản sửa đổi.

Một số vấn đề thuộc thẩm quyền của Chính phủ cũng đã được ban hành. Chẳng hạn như Nghị định số 35 tháo gỡ vướng mắc pháp luật trong lĩnh vực xây dựng, quy hoạch, đô thị, nhà ở đặc biệt là nhà ở xã hội. Nghị định số 10 tháo gỡ vướng mắc pháp luật trong lĩnh vực đất đai; Nghị định số 08 tháo gỡ liên quan đến phát hành trái phiếu…

Liên quan đến tháo gỡ về nguồn lực, Thứ trưởng cho hay, Chính phủ đã chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính có nhiều giải pháp tháo gỡ; trong đó có giải pháp về tín dụng, trái phiếu hay tháo gỡ cho thị trường chứng khoán. Ông cho rằng, đó là những giải pháp kịp thời, tháo gỡ khó khăn điểm nghẽn nguồn lực.

Về mặt thực thi, thúc đẩy các dự án sớm triển khai, tạo ra nguồn cung, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cho biết, Chính phủ đã thành lập Tổ công tác đi đến các địa phương để tháo gỡ.

“Tổ công tác đã rất tích cực đến các địa phương, cùng địa phương tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy các địa phương sớm phê duyệt các dự án. Các địa phương như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ, Hải Phòng… thời gian qua đã tích cực tham gia trực tiếp tháo gỡ.

Mặc dù bước đầu kết quả chưa được nhiều, nhưng chúng tôi tin tưởng, trong thời gian tới đây, rất nhiều dự án sẽ được tháo gỡ để tạo nguồn cung lớn”, Thứ trưởng nói.

Thứ trưởng cũng mong các sàn giao dịch bất động sản, nhà môi giới bất động sản thực hiện tốt vai trò môi giới, tích cực triển khai sàn giao dịch bất động sản đảm bảo quy mô, chất lượng. Nhất là các sản phẩm giới thiệu tới người mua đảm bảo pháp lý, công khai minh bạch.

Ông mong rằng, hoạt động môi giới thời gian tới tiếp tục là “cầu nối” giúp nhà đầu tư tiếp cận thông tin, đưa đến kết quả là các giao dịch thành công nhiều hơn; tạo độ tin cậy với người dân về các giao dịch về nhà ở.

Với chủ đề Ngày hội môi giới bất động sản Việt Nam 2023 “Kề vai sát cánh – ổn định phát triển”, một trong số thông điệp ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam gửi đến cộng đồng môi giới bất động sản Việt Nam, đó là sự tin tưởng vào các chỉ đạo của Chính phủ về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường. Tin tưởng thị trường bất động sản sẽ sớm thoát khó khăn trong năm 2023. Tại buổi Lễ, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cũng đã vinh danh các sàn giao dịch bất động sản xuất sắc Việt Nam 2022, vinh danh top 20 và top 10 doanh nhân trẻ – người truyền cảm hứng; vinh danh các nhà môi giới bất động sản xuất sắc tiêu biểu. Cùng với đó, vinh danh nhiều đơn vị phát triển dự án, cơ sở đào tạo, đơn vị công nghệ đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của nghề môi giới bất động sản và thị trường bất động sản Việt Nam năm 2022.

Nguyễn Lê

Vietnamnet

%d bloggers like this: