Giá nhà trung bình ở TP

Giá nhà trung bình ở TP.HCM cao gấp 32,5 lần thu nhập hộ gia đình

Theo báo cáo vừa công bố, giá nhà trung bình ở TP.HCM cao gấp 32,5 lần mức thu nhập trung bình hàng năm của hộ gia đình.

Theo dữ liệu về chỉ số tiếp cận nhà ở tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Viện Đất đô thị (ULI), giá nhà trung bình ở TP.HCM và TP.Đà Nẵng lần lượt gấp 32,5 lần và 26,7 lần mức thu nhập trung bình hàng năm của hộ gia đình.

Dữ liệu được ULI khảo sát từ 45 thành phố tại 9 quốc gia thuộc khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Số liệu khảo sát còn thể hiện khả năng tiếp cận nhà ở từ việc mua nhà và trả tiền thuê nhà hàng tháng dựa trên thu nhập trung bình của các hộ gia đình. 

Bảng xếp hạng giá nhà. (Ảnh: CNBC)

Đứng đầu khu vực là Singapore. Giá trung bình một ngôi nhà riêng ở Singapore năm 2022 là 1,2 triệu USD, cao hơn so với 1,16 triệu USD tại Hong Kong (Trung Quốc).

Giá thuê nhà riêng hàng tháng ở Singapore cũng cao nhất khu vực, ở mức 2.600 USD, vượt xa các thành phố khác như Sydney, Melbourne và Hong Kong.

Theo ULI, giá nhà tại Hong Kong đã giảm đáng kể trong năm 2022 vì lãi suất vay tăng cao. Vào tháng 10/2022, giá nhà tại đây đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Mới đây, lãi suất cơ bản ở Hong Kong đã tăng lên mức 5,5%.

So với năm 2021, giá nhà trung bình ở Hong Kong năm 2022 đã giảm 8,7%, từ 1,27 triệu USD xuống còn 1,16 triệu USD. Theo ULI, nguyên nhân là do một bộ phận dân số rời đi và tâm lý e dè đối với thị trường bất động sản.

Trong khi đó, giá nhà trung bình tại Singapore đã tăng 8% trong năm qua. Để hạ nhiệt giá nhà, một tháng trước, Singapore đã quyết định đánh thuế cao hơn đối với những người mua bất động sản.

Tuy nhiên, nếu tính theo mét vuông thì giá nhà tại Hong Kong vẫn đắt đỏ nhất, ở mức 19.786 USD, cao gấp đôi so với Singapore, Thâm Quyến và Bắc Kinh.

Một khu nhà ở cao cấp tại khu trung tâm của Singapore. (Ảnh: Getty Images)

Singapore cũng là nơi có giá thuê cao nhất khu vực. Năm 2022, giá nhà cho thuê tại đây đã tăng gần 30%.

Mặc dù giá nhà tại Singapore đắt nhất khu vực nhưng nơi đây cũng có tỷ lệ sở hữu nhà cao nhất với 89,3%.

Giai đoạn 2021 – 2022, giá nhà ở xã hội trung bình tại Singapore tăng 7,9%. So với mức thu nhập trung bình hàng năm của người dân Singapore, giá nhà nhà ở xã hội tăng từ 4,5 lên 4,7 lần. Đối với nhà riêng, tỷ lệ này là 13,7.

Theo ULI, ước mơ sở hữu nhà của người dân sẽ khó trở thành hiện thực khi giá nhà vượt quá 5 lần mức thu nhập trung bình hàng năm của hộ gia đình.

Với tiêu chí này, chỉ có nhà ở xã hội tại Singapore và các căn hộ tại Melbourne và Brisbane của Australia mới được coi là có giá phải chăng.

Tương tự như số liệu năm ngoái, các thành phố của Trung Quốc có thứ hạng thấp nhất về khả năng tiếp cận nhà ở. Tỷ lệ sở hữu nhà tại quốc gia này đã giảm đáng kể trong 10 năm qua.

Khả năng tiếp cận nhà ở tại các thành phố của Trung Quốc gắn liền với lượng cung nhà mới so với mức gia tăng dân số.

Báo cáo của ULI cho thấy, giai đoạn 2010 – 2022, dân số tại Thâm Quyến tăng hơn 7 triệu người nhưng nguồn cung nhà ở mới chỉ đạt 31 triệu m2.

So với các thành phố khác của Trung Quốc, nguồn cung nhà mới ở Thâm Quyến có mức tăng thấp nhất.

Anh Phương (Theo CNBC)

Vietnamnet

Comments are closed.