Chiết khấu tới 50% nhưng chỉ có 1 căn biệt

Chiết khấu tới 50% nhưng chỉ có 1 căn biệt thự nghỉ dưỡng giao dịch thành công trong tháng 5

Theo bản tin thị trường bất động sản của DKRA Group về diễn biến thị trường nhà ở tại TPHCM và các vùng phụ cận trong tháng 05/2023, nguồn cung và lượng tiêu thụ ở tất cả phân khúc bất động sản tiếp tục giảm mạnh.

Đất nền giá bán sơ cấp giảm tới 10%

Cụ thể, phân khúc đất nền, nguồn cung mới và lượng tiêu thụ trong tháng 05/2023 giảm lần lượt 36% và 79% so với cùng kỳ năm trước.

Điểm sáng là nguồn cung mới của tháng đạt mức cao nhất trong 5 tháng đầu năm, tăng 2.1 lần so với tháng trước. Bình Dương chủ lực về nguồn cung với 478 nền, chiếm gần 84% trong số 572 nền; còn lại thuộc tỉnh Long An.

Nguồn: DKRA

Ngược lại, lượng tiêu thụ ở mức rất thấp, giao dịch thành công tập trung chủ yếu ở các sản phẩm có giá trung bình dưới 15 triệu đồng/m2. Lượng tiêu thụ mới chỉ 139 nền trong tháng 05.

Nguồn: DKRA

Trong tháng 5, dự án đất nền mở bán có mức giá tăng từ 4 – 8% so với lần mở bán trước đó (thời gian cách nhau 5 – 7 tháng). Trong đó, có 1 dự án mới và 3 dự án trong giai đoạn mở bán thiếp theo.

Trên thị trường thứ cấp, giá giảm trung bình từ 2 – 10% so với cùng kỳ năm trước, tuy nhiên thanh khoản vẫn chưa đạt nhiều tín hiệu tích cực.

Nguồn: DKRA

Về giá bán sơ cấp, tại Bình Dương mức giá giao động từ 12.2 – 20.2 triệu đồng/m2. Trong khi, Long An lại có mức giá tốt hơn khi giao động từ 19 – 30 triệu đồng/m2.

Nguồn cung căn hộ giảm 95%, cầu giảm 98%

Ở phân khúc căn hộ, nguồn cung mới tại TPHCM và các tỉnh giáp ranh trong tháng 5 ghi nhận sụt giảm mạnh 95% so với cùng kỳ. Các dự án mở bán tập trung tại TPHCM có tới 307/390 căn nguồn cung mới, chiếm 79%; còn lại ở Bình Dương.

Nguồn: DKRA

Nguồn cung có nhưng sức cầu chung toàn thị trường chỉ tiêu thụ 138 căn, giảm mạnh 98% so với cùng kỳ; tỷ lệ tiêu thụ chỉ đạt 35% nguồn cung mở bán mới trong tháng.

Nguồn: DKRA

Phân khúc căn hộ hạng A tại khu Đông – TPHCM tiếp tục dẫn dắt nguồn cung mới trong tháng, trong khi tại Bình Dương chủ yếu là hạng B và hạng C ở TP Thuận An và Thủ Dầu Một.

Cùng với đó, các chính sách chiết khấu “khủng” đối với phương thức thanh toán nhanh, kéo giãn kỳ hạn thanh toán,… tiếp tục được phần lớn chủ đầu tư áp dụng để kích cầu người mua giữa bối cảnh thị trường khó khăn.

Mặt bằng giá bán sơ cấp tiếp tục neo ở mức cao trước áp lực các chi phí đầu vào, lãi vay, pháp lý, …

Nguồn: DKRA

Số lượng các giao dịch chào bán “cắt lỗ” thứ cấp giảm mạnh, phần lớn nhờ vào các tín hiệu tích cực đến từ việc giảm lãi suất cũng như chỉ đạo gỡ vướng pháp lý dự án trong tháng của Chính phủ.

Giao dịch nhà phố/biệt thự giảm 99%

Đối với phân khúc nhà phố/biệt thự, nguồn cung và lượng tiêu thụ mới trong tháng 5 sụt giảm đáng kể so với cùng kỳ năm 2022 với tỷ lệ giảm lần lượt là 93% và 99%.

Nguồn cung mới trong tháng 05/2023 tập trung chủ yếu tại Đồng Nai và Bình Dương, các khu vực còn lại không phát sinh dự án mở bán mới. Trong đó, Đồng Nai có 31/59 căn, chiếm 52.5%; còn lại thuộc Bình Dương.

Nguồn: DKRA

Sức cầu thị trường ở mức rất thấp, chỉ tương ứng 1% so với cùng kỳ năm trước.

Sản phẩm tồn kho được mở bán lại trong tháng 5 không biến động so với lần mở bán trước đó, trong khi giá thứ cấp tiếp tục đà giảm 5 – 10% so với thời điểm đầu năm, tập trung chủ yếu ở nhóm khách hàng sử dụng đòn bẩy tài chính.

DKRA nhận định, trước những khó khăn của nền kinh tế, dự kiến thị trường bất động sản khó đạt được những tín hiệu tích cực trong ngắn hạn.

Nguồn: DKRA

Về giá bán sơ cấp, tại Bình Dương giao động từ 3.2 – 5.5 tỷ đồng/căn. Tỉnh Đồng Nai có giá dễ thở hơn khi giao động từ 1.6 – 2 tỷ đồng/căn.

Chiết khẩu tới 50% nhưng chỉ có 1 căn biệt thự nghỉ dưỡng giao dịch thành công

Còn bất động sản nghỉ dưỡng – biệt thự nghỉ dưỡng, cũng không “khấm khá” hơn khi nguồn cung mới tiếp tục xu hướng giảm từ cuối quý 2/2022 đến nay, nhiều dự án liên tục dời thời gian triển khai bán hàng do lượng đặt chỗ không như kỳ vọng khiến nguồn cung giảm mạnh, chỉ tương đương 1.6% so với cùng kỳ. Trong đó, 5/9 căn nguồn cung mới ở miền Nam, còn lại ở miền Bắc.

Bên cạnh đó, sức cầu thị trường khiêm tốn chỉ đạt 1 căn, giảm tới 99.6% so với cùng kỳ, các dự án mới có tình hình bán hàng chậm trong khi đó dự án sơ cấp gần như đóng giỏ hàng hoặc tạm ngưng giao dịch trước bối cảnh khó khăn của thị trường.

Nguồn: DKRA

Giá bán sơ cấp không biến động nhiều so với tháng trước. Nhiều chủ đầu tư tiếp tục áp dụng các chương trình hỗ trợ lãi suất, ưu đãi chiết khấu nhanh lên đến 40 – 50%, … nhằm kích cầu khách mua.

DKRA cho rằng, các yếu tố về pháp lý, lãi suất, sự hồi phục chậm của ngành du lịch cũng là nguyên nhân khiến thị trường nghỉ dưỡng rơi vào trầm lắng.

Dự kiến, trong tháng tiếp theo, nguồn cung và sức cầu thị trường tăng nhẹ so với tháng 5 nhưng không có nhiều đột biến rõ nét.

Nguồn: DKRA

Thanh khoản thấp tại bất động sản nghỉ dưỡng nhà phố/shophouse

Với bất động sản nghỉ dưỡng – nhà phố/shophouse nghỉ dưỡng, nguồn cung mới trong tháng tăng so với giai đoạn 4 tháng đầu năm, tuy nhiên vẫn còn ở mức rất thấp chỉ tương đương 4% so với cùng kỳ. Miền Bắc và miền Nam tiếp tục là những khu vực dẫn đầu nguồn cung khi có lần lượt là 24 căn và 14 căn. Trong khi, miền Trung vẫn duy trì sự khan hiếm dự án mở bán mới.

Sức cầu thị trường mặc dù tăng nhưng không đáng kể, lượng tiêu thụ còn hạn chế, bằng 3% so với cùng kỳ năm 2022. Sự hồi phục chưa như kì vọng của ngành du lịch cũng như mặt bằng lãi suất vẫn còn ở mức cao đã ảnh hưởng đến tâm lý khách hàng khiến thanh khoản thị trường liên tục duy trì ở mức thấp.

Nguồn: DKRA

Giá bán sơ cấp không có nhiều biến động rõ nét, các dự án mở bán vẫn tiếp tục áp dụng rộng rãi nhiều chính sách ưu đãi, chiết khấu thanh toán nhanh, hỗ trợ lãi suất, ân hạn nợ gốc, cam kết thuê lại,… nhằm kích cầu thị trường giữa bối cảnh khó khăn chung như hiện nay.

DKRA cho biết, dự kiến trong tháng tiếp theo, nguồn cung và sức cầu thị trường có sự hồi phục nhưng không đáng kể, chủ yếu tập trung ở Kiên Giang và Tuyên Quang.

Nguồn cung sụt giảm hơn 80% thị phần Condotel

Còn bất động sản nghỉ dưỡng – Condotel nguồn cung vẫn còn ở mức rất thấp, mặc dù có sự hồi phục so với tháng trước nhưng sụt giảm hơn 80% so với cùng kỳ. Tiếp tục, Miền Nam và miền Bắc vẫn là khu vực dẫn đầu nguồn cung; trong đó, miền Nam chiếm phần lớn 130/139 căn, tỷ lệ 94%, còn lại của miền Bắc. Riêng miền Trung ghi nhận khan hiếm nguồn cung mới mở bán.

Sức cầu thị trường tiếp tục xu hướng giảm từ giữa quý 02/2022 đến nay do những ảnh hưởng chung của thị trường. Giao dịch tập trung chủ yếu tại khu vực Miền Nam, chiếm 94% tổng lượng tiêu thụ mới cả nước.

Nguồn: DKRA

Giá bán sơ cấp tiếp tục xu hướng đi ngang và không có nhiều biến động, những chương trình ưu đãi, chiết khấu thanh toán nhanh, ân hạn nợ gốc, hỗ trợ lãi suất,… vẫn được áp dụng rộng rãi để thu hút sự quan tâm của khách hàng.

Những dự án có pháp lý đầy đủ, được vận hành bởi thương hiệu quốc tế 4 – 5 sao vẫn được thị trường ưu tiên lựa chọn và có tình hình bán hàng tích cực hơn so với mặt bằng chung của thị trường.

Theo DKRA, dự kiến trong tháng tiếp theo, nguồn cung và sức cầu thị trường sẽ tiếp tục sự hồi phục nhờ những thông tin tích cực từ Chính phủ, tuy nhiên sẽ không có nhiều đột biến trong ngắn hạn.

Nguồn: DKRA

Thanh Tú

FILI

%d bloggers like this: