Giá thuê đất khu công nghiệp tại TPHCM cao nhất

Giá thuê đất khu công nghiệp tại TPHCM cao nhất cả nước

Theo Báo cáo Nghiên cứu Thị trường quý 1/2023 của Colliers, phân khúc bất động sản khu công nghiệp đang ghi nhận sự tăng giá trong bối cảnh nguồn cung mới vẫn còn hạn chế.

Giá thuê tại TPHCM ghi nhận mức cao nhất cả nước

Theo ghi nhận, giá thuê đất trung bình tại thị trường bất động sản khu công nghiệp tại TPHCM trong quý 1/2023 đã ở mức cao nhất cả nước, trung bình 240 USD/m2/kỳ hạn và tỷ lệ lấp đầy đạt mức 95%. Việc quỹ đất tại khu vực này đang trở nên khan hiếm cùng với định hướng phát triển khu công nghiệp li tâm, tạo điều kiện cho các thị trường lân cận như Bình Dương, Đồng Nai và Long An phát triển.

Quý 1/2023, các thị trường vệ tinh này ghi nhận mức giá thuê trung bình khoảng 100 – 250 USD/m2/kỳ hạn và tiếp tục chú trọng phát triển hạ tầng, tăng kết nối với khu vực lân cận cùng với các chính sách thu hút đầu tư FDI, tăng sự cạnh tranh cho các khu vực này.

Tương tự tại Hà Nội, giá thuê đất trung bình ghi nhận mức tăng 5 – 10% so với quý trước, lên khoảng 160 USD/m2/kỳ hạn. Một số khu vực tại Hà Nội ghi nhận mức giá thuê đạt 300 USD/m2/kỳ hạn, cho thấy nhu cầu thuê tăng trong khi nguồn cung hiện tại của khu vực không đáp ứng kịp thời. Mặt khác, tỷ lệ lấp đầy tại các khu công nghiệp đã đạt mức 92%.

Việc xuất hiện các doanh nghiệp như Foxconn, Tenma, Goertek… tại các khu vực vệ tinh Hà Nội cũng cho thấy nhu cầu về thuê khu công nghiệp của các doanh nghiệp thuộc ngành công nghiệp bán dẫn đang tăng.

Riêng tại Đà Nẵng, thị trường khu công nghiệp ghi nhận giá thuê đất trung bình không thay đổi đáng kể so với quý trước, đạt 93 USD/m2/kỳ hạn và tỷ lệ lấp đầy ổn định ở mức 91%.

Dự kiến 45 biên bản cam kết tài trợ từ các đối tác, nhà tài trợ quốc tế, 5 biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư và 16 giấy chứng nhận đầu tư trị giá khoảng 8 tỷ USD sẽ được trao và ký kết tại Hội nghị triển khai Chương trình hành động 2023 của Chính phủ, góp phần vào sự phát triển kinh tế biển bền vững của khu vực Bắc Trung Bộ và Duyên hải Nam Trung Bộ nói chung và thị trường bất động sản khu công nghiệp của khu vực Đà Nẵng nói riêng.

Nguồn cung khan hiếm

Tại TPHCM, nguồn cung khu công nghiệp quý 1/2023 không có nhiều biến động, chủ yếu đến từ các khu công nghiệp hiện hữu. Năm 2023, các khu công nghệ cao TPHCM tiếp tục là thị trường thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài.

Tại buổi làm việc với Bản quản lý Khu công nghệ cao TPHCM (TP. Thủ Đức), Tập đoàn Boeing chia sẻ về kế hoạch lựa chọn Việt Nam là quốc gia chiến lược, phát triển chuỗi cung ứng của tập đoàn này tại khu vực Đông Nam Á, cho thấy tiềm năng thu hút đầu tư tại các khu công nghệ cao của khu vực này.

Còn tại Hà Nội, để đáp ứng nhu cầu khu công nghiệp cùng với định hướng phát triển công nghiệp của khu vực bao gồm công nghiệp điện tử, công nghiệp cơ khí chế tạo… Hà Nội lập quy hoạch thêm 4 khu công nghiệp mới bao gồm khu công nghiệp sạch Sóc Sơn, khu công nghiệp Đông Anh, khu công nghiệp Bắc Thường Tín và Khu công nghiệp Phụng Hiệp, quy hoạch dự kiến kéo dài từ năm nay đến năm 2025, cung cấp gần 8,900ha đất công nghiệp cho thị trường. Bên cạnh đó, tỉnh Hà Nam gần đây được Chính phủ chấp thuận quy hoạch 4 khu công nghiệp mới, nguồn cung của khu vực sắp tới dự kiến tăng thêm khoảng 940ha đất khu công nghiệp cho thuê.

Trong khi đó tại Đà Nẵng, thị trường không ghi nhận nguồn cung mới. Tầm nhìn phát triển cho toàn năm 2023, Đà Nẵng ban hành Kế hoạch số 12/KH-UBND về triển khai chủ đề năm 2023 “Tập trung khơi thông các nguồn lực, thu hút đầu tư, giữ vững tăng trưởng kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội”, tập trung tháo gỡ các khó khăn và tạo điều kiện, thu hút các hoạt động đầu tư.

Xu hướng phát triển bất động sản khu công nghiệp xanh

Colliers nhận định việc định hướng xanh, thông minh và bền vững, sử dụng công nghệ 4.0 trong việc xây dựng và quản lý cơ sở hạ tầng, kỹ thuật đang dần trở thành xu hướng phát triển của ngành bất động sản nói chung và thị trường bất động sản khu công nghiệp tại Việt Nam nói riêng. Trước đây, mô hình khu công nghiệp sinh thái lần đầu tiên được áp dụng tại khu công nghiệp Deep C (Hải Phòng) vào năm 2021, dự án sử dụng nguồn năng lượng tái tạo từ gió cho các hoạt động sản xuất công nghiệp, tiết kiệm chi phí và loại bỏ các tác động tiêu cực đến môi trường, hướng tới nền kinh tế tuần hoàn. Đây cũng là yếu tố góp phần tạo nên sức hút mạnh mẽ cho thị trường bất động sản khu công nghiệp Việt Nam.

Thêm vào đó, Becamex IDC (Bình Dương, Việt Nam) và Công ty Sembcorp Development LTD (Singapore) gần đây tiến hành lễ ký kết bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, phát triển 5 khu công nghiệp theo định hướng xanh, thông minh và bền vững tại thị trường Việt Nam, cho thấy xu hướng khu công nghiệp đảm bảo môi trường ngày càng được chú trọng đầu tư và phát triển.

Cùng với đó, cuộc đua sản xuất chip và động cơ điện toàn cầu cũng đang mở rộng với các nước Đông Nam Á, trong đó Việt Nam được xem là một trong những trung tâm sản xuất linh kiện, chip điện tử tiềm năng của khu vực khi ghi nhận sự tham gia của hàng loạt chủ đầu tư, nhà sản xuất linh kiện bán dẫn hàng đầu thế giới, phải kể đến như Intel, LG, Samsung, Foxconn, Canon, Panasonic, Electronics, Nokia, Meiko, Apple, Microsoft hay Qualcomm.

Việt Nam sở hữu lợi thế về vị trí chiến lược kinh tế của khu vực, môi trường chính trị xã hội ổn định, nguồn lao động tốt và chất lượng nhân lực cao cùng với thị trường xuất khẩu rộng lớn khi tham gia vào Hiệp định thương mại tự do (FTAs), dẫn thị trường Việt Nam dần trở thành mục tiêu đầu tư của các chủ đầu tư, nhà sản xuất trên cuộc đua sản xuất chip toàn cầu.

Hà Lễ

FILI

%d bloggers like this: